Cách bảo quản hạt mít

Mẹ có biết trong hạt mít có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: protein, lipit, Glucid,..và vị thơm bùi của nó. Chính vì thế nhiều người có thói quen giữ lại hạt để luộc, rang, hấp,..hay chế biến nhiều món khác nhau. Bạn đã biết cách bảo quản hạt mít đúng cách để có thể sử dụng lâu dài mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của nó không? hãy cùng tìm hiểu nhé.

Các tác dụng mà hạt mít mang lại:
- Làm chậm quá trình lão hóa: Ngâm hạt mít trong sữa lạnh khoảng 20 phút. Sau đó đem xay nát, đắp lên mặt sẽ làm giảm và ngăn ngừa vết nhăn.
- Da mịn màng: Mẹ có thể sử dụng hỗn hợp hạt mít + sữa + mật ong xay nhuyễn để làm mặt nạ đắp cho da.
- Chống nắng hiệu quả: Trộn hạt mít với dầu oliu rồi đem xay nhuyễn để làm kem chống nắng cho da.
- Tăng cường sức khỏe: Luộc hạt mít và xay nhuyễn cùng mật ong. Sử dụng trước khi ăn sáng sẽ giúp tăng cường sức khỏe.

cach-bao-quan-hat-mit


- Giảm cân: Hỗn hợp hạt mít + mật ong sẽ giảm nồng độ chất béo trong cơ thể và hỗ trợ giảm cân.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Hạt mít làm hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn chặn tình trạng táo bón và viêm dạ dày.
- Thiếu máu: Thúc đẩy sản xuất các hồng cầu khỏe mạnh sẽ hỗ trợ điều trị thiếu máu.

cach-bao-quan-hat-mit


- Cải thiện khả năng tình dục ở nam giới: Trong hạt mít có nhiều chất sắt sẽ giúp tăng khả năng tình dục ở nam giới.
- Mọc tóc: Vitamin A sẽ ngăn ngừa sự giòn gãy của tóc và protein có trong hạt mít sẽ thúc đẩy quá trình tóc mọc nhanh hơn.
Với rất nhiều tác dụng kể trên vậy chắc chắn phải bảo quản hạt mít thật tốt để có thể sử dụng lâu dài rồi:
1. Lựa chọn hạt mít trước khi bảo quản: 
- Lựa những hạt còn nguyên vẹn không bị cắt hay bị hư.
- Loại bỏ lớp vỏ màng mỏng bao quanh hạt mít.

cach-bao-quan-hat-mit


2. Cách bảo quản hạt mít không cần tủ lạnh:
- Ngâm hạt trong nước 1 tiếng để loại bỏ tính axit.
- Rửa sạch hạt và để khô tự nhiên. Bạn có thể xếp chúng trên giấy hoặc trên vải cotton.
- Sử dụng 1 thùng giấy và cát sạch để bảo quản hạt mít bằng cách xếp xen kẽ từng lớp cát rồi đến hạt cho đến khi hết. Để thùng giấy nơi thoáng mát sẽ giúp bạn bảo quản được hạt mít trong khoảng thời gian dài.

cach-bao-quan-hat-mit


3. Bảo quản hạt mít bằng tủ lạnh để chế biến thức ăn:
- Làm sạch hạt và để khô tự nhiên trong 3 đến 4 ngày.
- Sử dụng 1 miếng vải để đặt hạt mít lên và dùng 1 viên đá sạch nghiền mạnh vào hạt mít. Lớp vỏ bên ngoài của hạt sẽ bị tách ra và phần nhân sẽ nứt vỡ.

cach-bao-quan-hat-mit


- Loại bỏ lớp vỏ bên ngoài và cho phần thịt thu được vào 1 túi zip sau đó trữ đông trong tủ lạnh.
- Bằng cách bảo quản như thế này bạn có thể trữ được cho đến 1 năm để đợi mùa mít tiếp theo.

cach-bao-quan-hat-mit


4. Cách bảo quản hạt mít:
- Làm sạch và phơi khô hạt mít cho đến khi bạn có thể tách rời được vỏ bọc bên ngoài.
- Dùng tay chà sát lên hạt để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài.
- Rửa sạch hạt mít, khi thấy hạt nào nổi lên thì hãy loại bỏ hạt đó.
- Phơi khô hạt 1 cách tự nhiên dưới bóng mát không cần phải sử dụng ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Hãy thỉnh thoảng đảo qua để các mặt hạt đều khô.

cach-bao-quan-hat-mit


- Không phơi hạt vào buổi tối sẽ có sương. Quá trình làm khô hạt sẽ mất từ 1 đến 3 ngày.
- Khi hạt đã khô lại chúng sẽ beo và khá nhăn nheo. Hãy bọc chúng trong túi bóng dày và trữ đông trong tủ lạnh. Với cách bảo quản này bạn có thể bảo quản hạt mít được từ 5 đến 6 tháng. 
- Khi muốn sử dụng bạn chỉ cần bỏ ra lượng cần dùng và ngâm trong nước từ 5 đến 10 phút.

cach-bao-quan-hat-mit


Các món ăn ngon được làm từ hạt mít:
- Hạt mít kho cá.
- Hạt mít hầm chân giò.
- Hạt mít giã bột làm bánh.
- Hạt mít nấu cari
- Hạt mít luộc, rang, nướng,...ăn không đều rất ngon.
- Hạt mít làm salad

Bình luận